Menu Hotline: 0866.552.255

CHUYÊN GIA TIẾT LỘ LÝ DO KHIẾN SỔ HỒNG BỊ TREO

Nhà đã giao, dân đã ở ổn định nhiều năm, đã đóng tiền sử dụng đất, thậm chí sẵn sàng đóng thêm, đóng trước... nhưng không thể có được sổ hồng khiến quyền lợi của hàng vạn hộ dân bị ảnh hưởng...

1. Doanh nghiệp, người dân lao đao khi sổ hồng bị treo…

Theo các chuyên gia nhận định đây là vấn đề gây bức xúc rất lớn đối với cả người dân và doanh nghiệp. Nhà đã giao, dân đã ở ổn định nhiều năm, đã đóng tiền sử dụng đất, thậm chí sẵn sàng đóng thêm, đóng trước nhưng không thể có được sổ hồng khiến quyền lợi của hàng vạn hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, phía chủ đầu tư cũng khốn khổ vì chỉ khi có sổ hồng thì DN mới thu được khoản tiền 5% còn lại sau khi bàn giao nhà ở. Trong bối cảnh áp lực dòng vốn rất lớn, chậm ngày nào doanh nghiệp khó khăn ngày đó thì hiện nay, các doanh nghiệp bị “ngâm” nhiều năm.

Bên cạnh đó, việc người dân khiếu kiện, tập trung căng băng rôn, khiếu nại gay gắt ở các dự án đã ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư cũng như môi trường đầu tư bất động sản.

2. Vấn đề chính gây khó khăn trong việc cấp sổ hồng

Trong thời gian qua tình trạng chậm cấp sổ hồng ở các dự án nhà ở khiến cho căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư ngày một leo thang. Giám đốc Sở TN&MT chia sẻ "để đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho người dân doanh nghiệp hiện nay có 5 cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, trong đó có Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Đối với những khó khăn, vướng mắc nổi cộm ảnh hướng đến công tác cấp giấy chứng nhận trong các dự án phát triển nhà ở, các khâu định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước khá quan trọng vì thực tế còn nhiều vướng mắc.

Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

Đối với các dự án đã hoàn chỉnh pháp lý, Sở TN&MT sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Còn với những vướng mắc phát sinh ở cấp độ Thành phố, Sở TN&MT đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ.

Trong khi đó, Phó chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng kiện trao giấy chứng nhận năm nay được tổ chức tập thể vì trong quá trình cấp, Sở TN&MT, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã gặp rất nhiều khó khăn trong các khâu như hồ sơ, quá trình thẩm định, thông tin chưa rõ giữa các bên, yếu tố pháp lý không thuộc thẩm quyền của Thành phố và Sở TN&MT

"Chúng ta phải ghi nhận có khoảng 7 nhóm khó khăn đang đặt ra, không thể nào Sở TN&MT làm hết. Nếu thời gian có kéo dài một năm thì cũng mong các bên có sự hợp tác để giải quyết từng bước. Quá trình giám sát vẫn còn một số phiền hà, ít tích cực nhưng về tổng thể đã có sự nỗ lực, cố gắng rất lớn", ông đánh giá.

Về phía các chủ đầu tư, ông đề nghị những doanh nghiệp có các dự án chưa được cấp sổ hồng cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tiến độ giải quyết của Sở TN&MT để có thể giải quyết kịp thời các khúc mắc, nhanh chóng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân cũng như doanh nghiệp.

Gọi: 0866.552.255 Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm Highland VN Click để liên hệ Nhân viên tư vấn !

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0866.552.255