Menu Hotline: 0866.552.255

“Có thể sẽ có đợt sốt đất nhẹ sau khi dịch được kiểm soát”

“Có thể sẽ có đợt sốt đất nhẹ sau khi dịch được kiểm soát”

Đó là nhận định của chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang tại một buổi toạ đàm trực tuyến mới đây. Vị chuyên gia này cho rằng giá có thể tăng 10-15%.

“Có thể sẽ có đợt sốt đất nhẹ sau khi dịch được kiểm soát”

Theo ông Quang, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát trong tháng 10/2021, thị trường BĐS sẽ mang trạng thái mới. 3 tháng sau khi dịch được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ đi ngang. Thời điểm này chủ đầu tư tái định vị lại sản phẩm để đưa ra thị trường. Sau đó, thị trường sẽ sốt nhẹ trong vòng 3 tháng tiếp theo. Lúc đó, giá BĐS sẽ tăng từ 15-20%. Sau cơn sốt, thị trường sẽ chậm lại trong giai đoạn 6 tháng tiếp theo, canh đến điểm nào đó và hòa nhập chung với sự phát triển chung của nền kinh tế.

Vị chuyên gia này đã từng chứng kiến nhiều thị trường đang trầm lắng, bỗng nổi cơn sốt bất ngờ. Chẳng hạn như, tháng 5/2020, ông Quang dự đoán BĐS Bảo Lộc sẽ sốt, 3 tháng sau đó, khu vực này sốt đất. Tuy nhiên, ở những thị trường mà sốt quá nhanh thì ắt sẽ xuống nhanh, cho nên nhà đầu tư lưu ý việc tham gia. Có thể, những cơn sốt đi qua, nhà đầu tư "ké" một phần rồi rút về.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, hiện tại do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều phân khúc BĐS trầm lắng, nhà đầu tư chùn tay. Nhưng, tiền trong dân thực tế còn nhiều. Trước đây ai sở hữu 3-4 BĐS là ghê gớm, nhưng hiện tại ở độ tuổi trung niên, nhiều người sở hữu 3-4 BĐS là bình thường. Có một số tài sản, giá cho thuê giảm, nhưng người ta vẫn tiếp tục tìm kiếm căn nhà thứ hai để đầu tư. Xu hướng này vẫn sẽ diễn ra trên thị trường BĐS. Có thể họ không trông đợi vào lợi nhuận cho thuê nhưng lại kì vọng vào việc gia tăng giá trị của BĐS đó trong tương lai. Vì thế, nhà đầu tư vẫn tìm đến BĐS.

Khi đặt câu hỏi, sau dịch thì nên đầu tư BĐS ở khu vực nào?, phân tích trên quan điểm cá nhân, ông Trần Khánh Quang cho rằng, vùng ven Sài Gòn có nhiều nơi để đầu tư, nếu có tiền nhàn rỗi người mua có thể mua BĐS tại Long An. "Riêng tôi, thời điểm này nếu quyết định đầu tư, tôi sẽ mua lô đất diện tích 3.000-5.000m2 tại Hồ Tràm, hiện giá tại khu vực này đang tốt", ông Quang cho hay.

“Có thể sẽ có đợt sốt đất nhẹ sau khi dịch được kiểm soát” - Ảnh 1.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, 2-3 năm tới, BĐS Hồ Tràm tiềm năng khá lớn. Hiện hầu hết các CĐT phía Nam đều đầu tư BĐS dọc bãi biển, với các BĐS cách Tp.HCM khoảng 2 giờ di chuyển như Hồ Tràm sẽ có cơ hội phát triển mạnh về BĐS nghỉ dưỡng. Giá có thể tăng 20-50% trong vòng 2-3 năm tới.

Vị chuyên giá này cho rằng, có khoảng 80% người Việt Nam đi du lịch biển. Hiện thị trường du lịch đang bị đè nén bởi dịch bệnh, vừa hết dịch người đi du lịch sẽ cực kì khủng khiếp. Vì thế BĐS du lịch nghỉ dưỡng còn nhiều cơ hội phát triển.

"Tuy nhiên, nói như vậy không phải dễ mua. Một tài sản lớn không dễ mua đúng giá trị, đúng pháp lý, phải là người có kinh nghiệm", ông Quang khẳng định.

Cũng theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, thị trường BĐS đang ở trang thái "tạm lắng có kiểm soát". Các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường đã chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho đợt dịch lần này, và nắm bắt tình hình thị trường BĐS giảm khối lượng giao dịch. Theo đó, theo quan sát, đợt dịch lần này thị trường không diễn ra việc giảm giá bán ồ ạt. Có chăng, xảy ra ở phân khúc trên 20 tỉ đồng, một số NĐT chưa bán ra được thì chấp nhận giảm 3-5%. Tuy nhiên, mức giảm này trên cơ sở người mua phải đi thương lượng trực tiếp chứ trên giá rao cũng không giảm.

"Mặc dù tình hình dịch ngày càng phức tạp, nhưng chúng ta không thấy hiện tượng bán tháo trên thị trường. Nó sẽ diễn ra một cách âm thầm lặng lẽ, không phải bán tháo mà gọi là bán để thu hồi tiền mặt. Vì có một số nhà đầu tư hiện nay đang cơ cấu lại tài sản. Trong đợt trước dịch chưa cơ cấu kịp, thành ra trong đợt dịch này buộc phải cơ cấu. Thành ra mặc dù rao bán bất động sản không có bán lỗ bán tháo, không có tăng giá, tuy nhiên người mua được quyền ở thế trả giá. Hiện nay, có những giao dịch mà người mua có thể mua được với giá tốt, giảm 3%- 5%, tôi thấy điều đó đang diễn ra", ông Quang chia sẻ.

Thị trường 6 tháng cuối năm nhìn chung khó đoán vì phụ thuộc phần lớn vào việc kiểm soát dịch Covid. Khoảng hết quý 3/2021, nếu dịch Covid kiểm soát tốt, thì sẽ có một cơn sóng bất động sản nhỏ, nhất là đất nền vùng ven. Tuy nhiên, đó chỉ là cơn sóng nhỏ về thị trường đất nền thôi. Còn những sản phẩm cao cấp ngay trung tâm thành phố lại gặp một số khó khăn nhất định. Vì khi hết dịch, người ta mới bừng tỉnh dậy và hưng phấn đi mua bất động sản, chứ không phải hưng phấn sự hưởng thụ. Mà sự hưng phấn mua bất động sản thì đất nền người mua sẽ nghĩ đến đầu tiên.

"Bối cảnh thị trường này, người đầu tư nên tính đến phương án ngắn hạn - trung hạn - dài hạn. Đối với trường hợp ngắn hạn, nhà đầu tư "lướt sóng" mua đi bán ngay trong thời điểm hiện nay cần phải hết sức thận trọng. Với người mua, để lựa được bất động sản tốt thì cực kỳ khó, nhưng chúng ta đang trong thời điểm của người mua, vì giao dịch bất động sản đã ít đi rồi. Người bán nhiều hơn người mua, thành ra người mua đang làm chủ thị trường hiện nay, có thể lựa chọn một bất động sản như ý với giá tốt, vị trí tốt để đầu tư lâu dài", vị chuyên gia này chia sẻ.

Nguồn: Internet

Gọi: 0866.552.255 Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm Highland VN Click để liên hệ Nhân viên tư vấn !

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0866.552.255