Menu Hotline: 0866.552.255

Đầu tư công trình trọng điểm quốc gia về công nghệ tại Hòa Lạc

Đầu tư công trình trọng điểm quốc gia về công nghệ tại Hòa Lạc

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, khoa học công nghệ cần được đầu tư mang tầm dự án trọng điểm quốc gia để làm chủ công nghệ, dẫn dắt và lan tỏa.

Trong buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) chiều 10/9 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để đánh giá lại kết quả phối hợp của hai Bộ giai đoạn 2016-2020, xác định nhiệm vụ trọng tâm phối hợp giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ quan điểm ủng hộ đầu tư cho khoa học, cần tập trung trọng điểm, tạo những sản phẩm công nghệ lõi.

Ông Dũng đưa ra nhận định này sau khi nghe chia sẻ Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh và đại diện các đơn vị về những nhiệm vụ cần ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư cho KHCN.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Giang Huy.
 

Hai Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Giang Huy.

Minh họa về hiệu quả đầu tư, ông Nguyễn Nam Hải, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính (Bộ KHCN) nêu, 5 năm qua KHCN đã có nhiều đóng góp vào phát triển KTXH thể hiện qua chất lượng tăng trưởng được cải thiện, tỷ trọng các sản phẩm công nghệ trong tỷ trọng xuất khẩu đạt gần 50%, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam liên tục tăng, từ vị trí 59 lên 42 năm 2020. Kết quả này có sự chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp của các bộ ngành, sự đồng hành của bộ KHĐT góp phần phát huy tiềm năng của ngành, lĩnh vực KHCN phục vụ phát triển KTXH theo hướng chuyển dịch về mô hình tăng trưởng thông qua chuỗi giá trị.

Trong giai đoạn tới, ông Hải nêu các dự án đầu tư trọng điểm với mục tiêu khoa học có dấu ấn và tác động mạnh mẽ lên hoạt động phát triển kinh tế, thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Cụ thể đầu tư về hạ tầng tiêu chuẩn đo lường quốc gia, mạng lưới quan trắc phóng xạ môi trường, xây dựng Trung tâm phát triển sản phẩm và doanh nghiệp công nghệ cao...

Ông Hải cho biết, Trung tâm phát triển sản phẩm và doanh nghiệp công nghệ cao có vai trò là trung tâm lõi giúp liên kết hoạt động nghiên cứu trong và ngoài Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Khi được đầu tư, trung tâm này sẽ là hạt nhân lõi trong tập hợp các đơn vị liên kết nghiên cứu, tạo ra sản phẩm công nghệ cao và liên kết với doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm theo từng lĩnh vực cụ thể, từng khu để hình thành và chuyển giao các công nghệ cao này cho lĩnh vực sản xuất. Trung tâm này sẽ tạo mối liên kết với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), và nhiều đơn vị khác để cùng các nhà khoa học và trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế khác phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, hình thành doanh nghiệp spin off, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp và hỗ trợ kết nối cho hoạt động của doanh nghiệp cho tập đoàn lớn và doanh nghiệp SME trong cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (từ trái qua) thăm công trình đang xây dựng của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc trước buổi làm việc. Ảnh: Giang Huy.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (từ trái qua) thăm công trình đang xây dựng của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc tại Khu CNC Hòa Lạc trước buổi làm việc. Ảnh: Giang Huy.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định, hướng đầu tư cho giai đoạn tới tập trung vào đổi mới sáng tạo, gắn vào sản phẩm, công nghệ, doanh nghiệp, lượng hóa kết quả nghiên cứu KHCN đưa vào trong sản xuất đời sống, tăng năng suất chất lượng. Vì vậy các nhóm dự án cũng theo hướng này phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp và sự kết nối, phát triển, làm chủ công nghệ trong nước.

Ủng hộ quan điểm đầu tư cho KHCN có sự chuyển hướng ở giai đoạn mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh yếu tố tập trung, trọng điểm để các dự án thể hiện được vai trò kết nối, dẫn dắt công nghệ và phải có đầu ra. "Xác định rõ mục tiêu và hiệu quả đầu tư, có thể nâng cấp thành công trình trọng điểm quốc gia. Ví dụ Trung tâm phát triển sản phẩm và doanh nghiệp công nghệ cao có thể đặt ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam thay vì chỉ ở Khu Công nghệ cao Hòa Lạc", ông Dũng nói.

Bích Ngọc

Gọi: 0866.552.255 Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm Highland VN Click để liên hệ Nhân viên tư vấn !

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0866.552.255