Menu Hotline: 0866.552.255

Nhộn nhịp chợ địa ốc cuối năm

Dường như cần một khoảng thời gian “lấy đà” sau Covid-19 lần 2 nên trong cả quý III thị trường khá trầm lắng. Để đến quý cuối cùng của năm, nhiều doanh nghiệp mới bung hàng trở lại.

Lý do Chủ đầu tư trì hoãn ra hàng?

Quý III được hầu hết thành viên thị trường đồng ý là một khoảng lặng và theo báo cáo thị trường căn hộ của Savills, trong quý này, thị trường Hà Nội chỉ có khoảng 3.100 căn hộ được bán ra, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 60% so với thời điểm cuối năm 2019 - là mức bán ra thấp nhất trong 5 năm qua.

Dự án The Zei số 8 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình

Riêng với phân khúc biệt thự, liền kề, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội đánh giá, thị trường cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá thấp trong phân khúc và theo ông, “triển vọng thị trường vẫn chưa rõ ràng với nguồn cung hạn chế khi nhiều dự án bị trì hoãn mở bán”.

Chỉ ra nguyên nhân khiến lượng sản phẩm mở bán trên thị trường tiếp tục nhỏ giọt trong quý III, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc các dự án tiếp tục chậm được cấp phép, thì còn do các biện pháp phòng chống dịch bệnh (giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người…) làm gián đoạn hoạt động bán hàng cũng như đẩy tiến độ thị công dự án và trong mấy tháng qua, các chủ đầu tư, nhà môi giới cần thời gian để đưa hoạt động trở lại bình thường.

“Tuy nhiên, dù có sự suy giảm về số lượng căn hộ chào bán, nhưng tỷ lệ bán thành công vẫn đạt mức cao với hơn 70% số lượng căn được sang tên. Điều này cho thấy người mua vẫn rất quan tâm đến thị trường”, bà Thanh nhận định.

Thị trường cuối năm sôi động

Sau quý III im lìm, dường như thị trường quý IV lại cho thấy một bức tranh khác, khi các chương trình mở bán, giới thiệu sản phẩm liên tục được thực hiện.

Gần đây hơn, vào ngày 7/11/2020, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng, chủ đầu tư dự án “thành phố thẳng đứngThe Zei, đã tổ chức cho hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trực tiếp trải nghiệm căn hộ tầng điển hình của dự án.

Ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Địa ốc Hải Đăng cho biết, sự kiện đặc biệt này là nhằm hiện thực hóa cam kết của chủ đầu tư về tiến độ cũng như chất lượng thi công dự án. Khách hàng có thể an tâm nhận bàn giao căn hộ chuẩn như cam kết vào quý II/2021.

Đánh giá thực tế thị trường, chuyên gia tư vấn đầu tư từ Hải Phát Invest, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, ở thời điểm hiện tại, nhiều chủ đầu tư đang thiếu sản phẩm để bán, nên câu chuyện trì hoãn ra hàng là khó xảy ra, nếu chậm là do các yếu tố khách quan, bởi bản thân các doanh nghiệp cũng rất muốn đẩy mạnh thanh khoản.

Khách hàng tham quan nhà mẫu tại dự án The Zei

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, khu vực phía Tây Hà Nội hiện có diễn biến sôi động bậc nhất thị trường Thủ đô ở phân khúc căn hộ. Các chủ đầu tư khu vực này đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông, marketing bán hàng, với các dự án như Vinhomes Smart City, Imperia Smart City, Matrix One, The Zei, MHDI Lê Đức Thọ… Thậm chí, các dự án đã giới thiệu ra thị trường từ lâu nhưng còn sót hàng tồn như Iris Garden, The Emeral cũng đang được đẩy mạnh bán ra.

Không thể phủ nhận tác động tiêu cực từ Covid-19 tới hoạt động bán hàng của các chủ đầu tư, nhưng theo ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán, dự án nào được đánh giá tốt vẫn “đắt khách”. Nguồn tin của phóng viên cho biết, trong vài tháng trở lại đây, Mipec Rubik 360 (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) cơ bản đã giải phóng hết quỹ căn, hay với dự án The Nine (Phạm Văn Đồng, Nam Từ Liêm, Hà Nội), toàn bộ 30% tổng số căn hộ dành cho khách hàng nước ngoài cũng đã được sang tay…

Bên cạnh các dự án được mở bán công khai, thị trường địa ốc Thủ đô còn là “sân chơi ngầm” của những đại gia bất động sản kín tiếng. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một chủ đầu tư lớn cho hay sẵn sàng xuống tiền mua lại khối lượng lớn quỹ căn của các dự án đang xây dựng để “buôn”, hoặc với các khu đất nền có nhu cầu chuyển nhượng để thực hiện dự án, lý do đưa ra là bởi sự khan hiếm quỹ đất, nguồn cung căn hộ của thị trường Hà Nội suốt thời gian qua.

Đặc biệt, với các chủ đầu tư bị khuyết dự án, bị gián đoạn hoạt động đầu tư, hay với các chủ đầu tư có cả sàn giao dịch địa ốc, việc tìm kiếm các dự án đất sạch có thể triển khai ngay, hoặc các dự án căn hộ đủ điều kiện mở bán để “tạo việc, nuôi quân” trong giai đoạn hiện tại là vô cùng quan trọng.

 

Gọi: 0866.552.255 Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm Highland VN Click để liên hệ Nhân viên tư vấn !

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0866.552.255