Menu Hotline: 0866.552.255

Phân khúc BĐS này vẫn nằm trong danh mục được nhà đầu tư mở rộng

Phân khúc BĐS này vẫn nằm trong danh mục được nhà đầu tư mở rộng

Cuộc khảo sát của CBRE Việt Nam về những khách thuê thuộc nhiều lĩnh vực và khu vực khác ở Châu Á Thái Bình Dương, cho thấy khoảng 50% khách thuê có ý định mở rộng quy mô danh mục địa điểm thuê của họ trong ba năm tới.

Phân khúc BĐS này vẫn nằm trong danh mục được nhà đầu tư mở rộng

 

Các tòa nhà có hồ sơ khách thuê tốt, tập trung vào các nhóm ngành đang trong đà tăng trưởng, chẳng hạn như từ lĩnh vực ng nghệ, truyền thông và viễn thông, và các ng ty trụ sở tại châu Á, có nhiều khả năng tăng trưởng vượt trội. Các tài sản này nên được ưu tiên, vì những bất động sản này có nhiều khả năng thu hút nhu cầu đang gia tăng của khách thuê tìm kiếm các tòa nhà có chất lượng tốt hơn.

Theo đơn vị này, ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng văn phòng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong dài hạn, đồng thời áp dụng các chiến lược có tính linh hoạt hơn và mô hình làm việc kết hợp mới.

Cuộc khảo sát về những khách thuê thuộc nhiều lĩnh vực và khu vực khác ở Châu Á Thái Bình Dương, cho thấy khoảng 50% khách thuê có ý định mở rộng quy mô danh mục địa điểm thuê của họ trong ba năm tới, mức tăng đáng kể từ mức 23% vào tháng 10/2020.

Đứng đầu là các doanh nghiệp châu Á đang thể hiện mong muốn mở rộng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các ng ty ng nghệ và một số ng ty đầu tư và bảo hiểm. Trong số các ng ty đa quốc gia, bên cạnh việc chú trọng về sự củng cố địa điểm thuê cũng như chuyển văn phòng đến những địa điểm chất lượng hơn, một số khác vẫn có mong muốn mở rộng dài, chẳng hạn như các ng ty ng nghệ.

"Sự cải thiện đáng kể trong tâm lý kinh doanh đã thúc đẩy kế hoạch mở rộng của khách thuê trên toàn khu vực. Tới 71% người trả lời khảo sát bày tỏ quan điểm rằng các điều kiện kinh doanh hiện tại đang tốt hơn, so với tỷ lệ số người đồng quan điểm là 22% vào tháng 4 và 48% vào tháng 10 năm 2020. Tâm lý tích cực nhất là ở Trung Quốc Đại lục và khu vực Thái Bình Dương, trong khi ở Ấn Độ và Đông Nam Á ít khả quan nhất", khảo sát của đơn vị này chỉ ra.

Phân khúc BĐS này vẫn nằm trong danh mục được nhà đầu tư mở rộng - Ảnh 1.

Việc khó dự đoán về số lượng các ca lây nhiễm mới sẽ tiếp tục là trở ngại đối với tốc độ phục hồi của khu vực trong tương lai gần, nhưng điều lạc quan là các chương trình tiêm chủng trên toàn khu vực đang được đẩy mạnh, giúp tăng cường củng cố niềm tin của các doanh nghiệp.

Trong khu vực Đông Nam Á, tâm lý kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá tích cực. Cuộc khảo sát của CBRE Việt Nam trong quý 2/2021 cho thấy 32% số khách được khảo sát kỳ vọng có sự tăng trưởng và hơn 50% dự báo tình hình ổn định. Tâm lý này có thể phần nào hỗ trợ giá thuê ở cả Tp.HCM và Hà Nội trước các chính sách giãn cách xã hội do tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Song điều này có thể thay đổi, nếu như các biện pháp giãn cách Covid-19 còn tiếp tục kéo dài đến Quý 4.

Ông Manish Kashyap, Giám đốc phụ trách bộ phận Tư vấn Giao dịch, Châu Á Thái Bình Dương CBRE, chia sẻ, kỳ vọng về tăng trưởng danh mục BĐS là khả quan. Trong ngắn hạn, các khách thuê sẽ tiếp tục tập trung vào việc đàm phán và gia hạn các hợp đồng thuê, tiết kiệm chi phí, và chiến lược lựa chọn các BĐS chất lượng, nhằm tận dụng các chính sách giảm giá thuê và các ưu đãi khác trên thị trường cho thuê văn phòng. 

Khi dịch bệnh và những bất ổn kinh tế còn tiếp diễn, sự linh hoạt về danh mục BĐS và sự gia tăng diện tích văn phòng linh hoạt sẽ tiếp tục là trọng tâm của chiến lược khách thuê. Khi quá trình phục hồi và tỷ lệ tiêm chủng gia tăng giúp cải thiện niềm tin của khách thuê, các ng ty mong muốn đưa nhân viên trở lại văn phòng với nhiều linh hoạt và lựa chọn hơn.

CBRE cho rằng, một khi đại dịch hoàn toàn được kiểm soát, những người tham gia trả lời khảo sát mong đợi nhân viên làm việc tại văn phòng thường xuyên hơn so với làm việc tại nhà, và làm việc kết hợp cả hai nơi sẽ trở thành điều bình thường. Đồng thời, các tổ chức cũng đã bắt đầu thiết lập các chính sách làm việc từ xa có hướng dẫn hoặc được ng ty chấp thuận, cho phép người quản lý quyết định được lịch trình làm việc của nhân viên và khả năng làm việc từ xa. Sự thay đổi trong xu hướng làm việc này, cho thấy việc làm việc kết hợp sẽ chỉ tác động hạn chế đến nhu cầu văn phòng trong tương lai.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng so với làm việc từ xa, những người tham gia trả lời tin rằng văn phòng là nơi đem lại hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ cộng tác, năng suất nhóm, sự gắn kết, đổi mới, học tập và phát triển của nhân viên. Theo đó, các khách thuê đang xem xét thiết kế nơi làm việc để tăng không gian hợp tác không chính thức nhằm kết nối mọi người.

Trong cuộc khảo sát về khách thuê mới đây của CBRE Việt Nam vào tháng 7/2021, 62% người tham gia trả lời đang hoạt động với 50% nhân viên đến văn phòng hàng ngày hoặc ít hơn. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu Việt Nam sẽ triệt để áp dụng mô hình làm việc kết hợp trong ngắn hạn hay không hay chỉ một số ít các ng ty đa quốc gia lớn hơn làm như vậy.

Đại diện CBRE cho rằng, các nhà đầu tư nên theo dõi nhu cầu ngày càng tăng của khách thuê đối với các tài sản cung cấp tiện ích sức khỏe, ng nghệ và tính linh hoạt, đồng thời cân nhắc việc cung cấp dịch vụ văn phòng linh hoạt và không gian phòng họp theo yêu cầu. Các tài sản văn phòng chất lượng tại Châu Á Thái Bình Dương hiện đang trong chu kỳ cơ hội hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Họ nên lưu ý về ý định mở rộng mạnh mẽ của các khách thuê trong trung hạn, đặc biệt là của các doanh nghiệp châu Á.

Nguồn: Internet

Gọi: 0866.552.255 Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm Highland VN Click để liên hệ Nhân viên tư vấn !

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0866.552.255